Tiếng Việt English
Đăng nhập  |  Đăng ký
Bắc Giang là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, nơi sản sinh ra những món đặc sản Bắc Giang nổi tiếng, đặc sắc. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những món ẩm thực tiêu biểu của vùng đất Bắc Giang.

Đặc sản Bắc Giang - Vải thiều Lục Ngạn 

Vải thiều
Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

Lục Ngạn là một huyện thuộc Bắc Giang, nổi tiếng với đặc sản vải thiều. Loại đặc sản Bắc Giang này không vùng miền nào có thể có được. Khi chín, vải thiều Lục Ngạn có màu đỏ tươi, trông rất hấp dẫn. Đặc biệt, khi bóc vỏ ra để thưởng thức, cùi vải dày, vị ngọt sắc và hạt thì nhỏ. Bên cạnh đó, đây cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ con người. 

Khác hẳn với vải ở các vùng miền khác, vải thiều Lục Ngạn quả to hơn và mang một hương vị đặc trưng, một hương vị rất riêng của miền đất Bắc Giang. Hiện nay, vải thiều Lục Ngạn cũng đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ...

 

Đặc sản Bắc Giang - Na Lục Nam

Na dai Lục Nam
Đặc sản Bắc Giang - Na dai Lục Nam

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Bắc Giang vào thời điểm hè, thu, đừng quên thưởng thức đặc sản Bắc Giang - na Lục Nam. Na dai Lục Nam có đặc điểm quả to, vị lại ngọt và đặc biệt thịt na rất mềm. Bên cạnh đó, loại quả này còn có hình dang đẹp, nên rất được ưa chuộng. 

Mùa na thường bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 9 hàng năm. Ngoài ra, Na ở Lục Nam, Bắc Giang còn được trồng, chăm sóc với quy trình sản xuất chuẩn VietGap. 

 

Đặc sản Bắc Giang - Bánh đa Thổ Hà

Bánh đa Thổ Hà - đặc sản Bắc Giang
Bánh đa Thổ Hà - đặc sản Bắc Giang

Thổ Hà trước đây là một làng nghề làm gốm thuộc Bắc Giang, nhưng hiện nay làng nghề này nổi tiếng với mòn bánh đa - đặc sản Bắc Giang

Để có thể làm ra được món bánh đa dừa này cần rất nhiều công sức, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Loại gạo được sử dụng làm bánh đa dừa phải là gạo trắng, sạch và phải ngon. Bên cạnh đó, nhân bánh được làm ra từ những nguyên liệu như: lạc, mẩy, dừa già, cùi dừa. Ngoài ra, một thành phần không thể thiểu trong món đặc sản này là đường kính và đường phèn. 

Người dân Thổ Hà tạo nên độ giòn, xốp đặc trưng riêng của bánh đa bằng cách cho theem một ít bột mỳ. Không những thế, vừng lạc, dừa được cho vào để làm tăng thêm độ béo ngậy, hấp dẫn của bánh. Đặc biệt, bánh đa Thổ Hà rất thích hợp để thưởng thức cùng với một tách trà thư giãn.

 

Đặc sản Bắc Giang - Gà đồi Yên Thế 

Gà đồi Yên Thế 
Gà đồi Yên Thế 

Gà đồi là những loại gà ta được chăn thả tự nhiên tại các đồi cao, nên có cái tên là gà đồi. Sở dĩ có cái tên gà đồi Yên Thế, chính là gà ta được chăn thả tại quê hương Huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, nên mọi người đặt luôn một cái tên mà hiện tại đang nổi danh trên cả nước, đó là gà đồi Yên Thế.

Gà đồi Yên Thế là một giống gà bản địa của Việt Nam ở vùng Yên Thế thuộc Bắc Giang. Đây là giống gà lai tạo của địa phương được nuôi theo hình thức chăn thả ở đồi, các giống gà này gọi chung với thương hiệu sản phẩm là gà đồi Yên Thế

Đặc điểm của loại gà đồi Yên Thế Là giống gà có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt và độ thơm ngon có nét đặc trưng rất riêng. Gà sinh trưởng nhanh chóng, không tốn nhiều công chăm sóc. Khi nuôi tầm 80 ngày đã có thể đạt mức trọng lượng từ 1.8kg – 2.2kg.

Đa số người dân nuôi thả tự do và dùng thức ăn là gạo, ngô nên thịt chắc và ngọt, ăn lần đầu là cảm nhận ngay được sự khác biệt. Đến Yên Thế, đừng quên thưởng thức đặc sản Bắc Giang nổi tiếng này bạn nhé!

 

Đặc sản Bắc Giang - Gỏi cá mè

Gỏi cá mè Bắc Giang
Gỏi cá mè Bắc Giang

Gỏi cá mè là món ăn đặc sản Bắc Giang, được làm từ cá mè tươi sống và các nguyên liệu khác, đơn giản như: rau sống, hành tím, tương đen, muối, dấm,...Gỏi cá mè có hương vị rất đậm đà, giòn giòn và là món ăn bổ dưỡng.

Quy trình để làm ra món ăn này cũng không hề đơn giản. Cá mè tươi sống sẽ được làm sạch, bóc da và cắt thành từng miếng nhỏ. Các nguyên liệu khác cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, vệ sinh cẩn thận rồi cắt nhỏ trộn với thịt cá.

Tiếp đến, tương đen được pha loãng với nước, đường và dấm rồi trộn đều để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Ngoài ra, gỏi cá mè đươc ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng và các loại rau. 

 

Kết luận

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn những món ẩm thực của Bắc Giang ngon, đặc sắc. Thật đáng tiếc nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức những món đặc sản Bắc Giang nổi tiếng này.  Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Việt Nam, bạn có thể ghé thăm website menuonline.vn để được cung cấp những thông tin hữu ích về những món ăn ngon, độc đáo. 

 

enlightenedXem thêm Đặc sản Cà Mau

 

Đặc sản Bắc Giang Đăng bởi: Thật là thiết sót nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức những món đặc sản Bắc Giang nổi tiếng này.

Đặc sản Bắc Giang

Kết quả: 5 / 5 - ( 1 Lượt bình chọn)